Tìm hiểu thủ tục đi máy bay dành cho người mới đi lần đầu

Tìm hiểu thủ tục đi máy bay dành cho người mới đi lần đầu

+84 8 3920 2426 | +84 982 879 718  

   

Quay lại

Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu

Di chuyển bằng máy bay ngày nay đã không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên để không gặp phải những rắc rối dẫn đến lỡ chuyến bay của mình, bạn nên chú ý chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết, đặc biệt là các giấy tờ liên quan. Qua bài viết này, Transoceanservice hy vọng bạn sẽ nắm rõ quy trình của một chuyến bay để khỏi bỡ ngỡ trong chuyến hành trình đầu tiên.

Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu

Thủ tục đi máy bay cho người đi lần đầu


Cần chuẩn bị gì trước khi đến sân bay?

Mua vé máy bay

Bạn có thể đặt vé máy bay giá rẻ HCM trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc mua vé thông qua các đại lý. Giá vé máy bay mua qua đại lý hay mua trước khi bay một thời gian thường sẽ rẻ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các chương trình khuyến mãi để có mức giá rẻ hơn so với bình thường.  Tuy nhiên, những vé giá rẻ này thường có nhiều hạn chế như không được trả lại vé khi đã mua, không được thay đổi thời gian chuyến bay, số kg đồ gửi thấp,…

Các thông tin liên quan đến vé máy bay cần lưu ý khi đặt mua:
 • Hạng vé (class): Có thể khác nhau theo từng hãng. Phổ biến có Economy, Bussiness và First class, trong đó hạng Economy là rẻ nhất.
 • Tình trạng vé (status):

– OK/Confirmed: Ngày giờ bay là chính thức.

– Wait Listed: Ngày giờ bay mà bạn đã đăng ký chưa được chắc chắn do đã hết chỗ và bạn được cho vào danh sách đợi. Nếu có người bỏ chỗ mà bạn đứng đầu danh sách đợi thì bạn sẽ được đi vào chuyến đã đăng ký, khi đó status của bạn chuyển thành OK.

– Open Dated: bạn chưa đăng ký ngày, giờ bay. Bạn có thể đăng ký bất cứ lúc nào miễn là trước khi vé hết hạn sử dụng.

 • Chuyến bay (flight): Ký hiệu chuyến bay, ví dụ TR2323, bạn có thể tìm thông tin về chuyến bay trên các bảng điện tử qua ký hiệu này.
 • Ngày giờ bay (date/time): Ngày/giờ máy bay cất cánh ở nơi đi và hạ cánh ở nơi đến, giờ địa phương.
 • Bay thẳng (non-stop) hay quá cảnh (transit): Bay thẳng là chuyến bay đi thẳng từ điểm bạn cần đi đến nơi bạn cần đến, transit là chuyến bay dừng tại một hoặc vài nơi khác trước khi đến điểm bạn cần đến.

Mẫu vé máy bay thông thường

Mẫu vé máy bay thông thường


Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Trước khi lên sân bay bạn phải chuẩn bị những thứ sau:

 • Vé máy bay
 • Chứng minh thư với các chuyến bay nội địa hoặc hộ chiếu nếu đi các chuyến quốc tế.

– Chứng minh thư, chứng minh nhân dân, hay Thẻ Căn cước Công dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Tương đương như thẻ căn cước hay thẻ nhận dạng cá nhân tại những quốc gia khác. Bắt đầu từ năm 2016, Chứng minh nhân dân chính thức được thay bằng Căn cước Công dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

– Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người giữ hộ chiếu khi sang quốc gia khác. Tại hầu hết các quốc gia, hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh.

Một quyển hộ chiếu Việt Nam thường có những thông tin sau:

– Số hộ chiếu (Thường bắt đầu bằng kí tự B kèm theo 7 số ngẫu nhiên)

– Ảnh

– Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

– Số chứng minh thư nhân dân

– Nơi sinh

– Cơ quan cấp; Nơi cấp

– Thời hạn sử dụng

– Vùng để xác nhận thị thực

– Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu (nếu có)

 • Tiền mặt để đóng thuế sân bay (áp dụng ở một số sân bay). Thông thường lệ phí này tính bằng đơn vị tiền của nước sở tại vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền quy định để tránh phải quy đổi tiền tại sân bay tốn phí và tốn thời gian.
 • Visa nếu nước bạn đến yêu cầu.
Visa là gì?

Visa là thị thực nhập cảnh – một dạng chứng nhận hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh vào quốc gia cấp thị thực. Chứng nhận này phổ biến là bằng một con dấu xác nhận vào hộ chiếu. Một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa khi nhập cảnh, thường là kết quả thỏa hiệp giữa hai quốc gia.

Mỗi quốc gia đều có các điều kiện để các cấp visa, như giấy tờ, chứng minh tài chính,… Thời hạn hiệu lực của visa, khoảng thời gian có thể lưu lại mỗi quốc gia cũng khác nhau. Thường thì visa có giá trị nhiều lần nhập cảnh trong một thời gian nhất định (tùy theo điều kiện) nhưng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào nếu bạn làm sai quy định hoặc ở lại quốc gia đó quá hạn cho phép.

Đối với hành khách dưới 14 tuổi phải xuất trình:

 1. a) Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh có tên cha mẹ theo quy định.
 2. b) Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng

Trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có hộ chiếu hoặc hành khách dưới 12 tuổi phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau đây:

– Đi cùng với người đại diện từ 18 tuổi trở lên (có giấy tờ chứng nhận)

– Đi cùng với người làm thủ tục đi tàu bay và đi cùng suốt hành trình, được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé;

Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi máy bay phải đảm bảo các điều kiện sau:

 1. Còn giá trị sử dụng;
 2. Có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em, thẻ kiểm soát an ninh, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không.

Những quốc gia miễn Visa cho người Việt Nam

Hiện tại Việt Nam đã mở cửa khá nhiều và có nhiều những hiệp định song phương đa phương cho phép các công dân đi lại mà không cần phải xin Visa. Dưới đây là những quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa cho người Việt Nam:

Các quốc gia khu vực Đông Nam Á

 • Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan: miễn Visa cho công dân Việt Nam 30 ngày
 • Brunei: 14 ngày
 • Philippines: 21 ngày
 • Myanmar: 14 ngày
 • Điều kiện: hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.

Một số quốc gia châu Mỹ

Cuba: bạn chỉ cần mang Hộ chiếu phổ thông là được vào Cuba

Haiti, Ecuador: 90 ngày

Vincent and the Grenadines: Quốc gia thuộc khu vực Caribe này miễn Visa cho mọi công dân trên thế giới, bạn chỉ cần xuất trình hộ chiếu còn hiệu lực, vé máy bay khứ hồi là được nhập cảnh.

Quần đảo Turks và Caicos: Bạn chỉ cần có một vé máy bay khứ hồi để có thể lưu trú trong vòng 30 ngày.

Dominica: bạn chỉ cần mang Hộ chiếu phổ thông là được lưu trú 30 ngày.

Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch – lưu trú 180 ngày.

Các quốc gia khác

Đảo Jeju (Hàn Quốc): Chỉ miễn visa khi tới đảo Jeju. Khi du lịch tới các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc vẫn phải xin visa bình thường. Tuy nhiên hiện không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước khác. Trường hợp công dân Việt Nam đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của 5 quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần xin visa, nhưng phải có vé máy bay của chặng bay tiếp theo.

Kyrgyzstan: Miễn Visa cho công dân Việt Nam không phân biệt mục đích nhập cảnh. Tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi.

Hiện có một số quốc gia miễn visa cho người Việt Nam

Hiện có một số quốc gia miễn visa cho người Việt Nam


Hành lý

Đầu tiên, vì lý do an ninh nên bạn không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng gây nổ,… Ngoài ra, mỗi hãng còn có những quy định riêng về danh mục các mặt hàng không được mang theo, bạn nên tham khảo trước thông tin của hãng hàng không bạn đi.

 Hành lý máy bay

Thứ hai, những đồ dùng, hành lý mà bạn mang theo khi lên máy bay sẽ chia làm hai loại. Vì vậy, bạn nên sắp xếp hành lý của mình theo 2 loại như sau:

 • Đồ xách tay là hành lý mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay. Bạn sẽ để hành lý này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc có thể giữ bên mình. Quy định về hành lý xách tay của hầu hết các hãng máy bay là không được vượt quá 7 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).
 • Đồ ký gửi thường là hành lý cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in. Hành lý này được để ở khoang hành lý riêng của máy bay, bạn chỉ có thể lấy đồ tại sân bay đến. Theo quy định thì hành lý ký gửi không được vượt quá 32 kg và tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 119cm x 119 cm x 81cm.

Thông thường, mỗi hành khách khi đi hãng hàng không Vietmam Airlines sẽ được hưởng một tiêu chuẩn hành lý miễn cước như sau:

 • Hạng Thương gia và Phổ thông đặc biệt: 30 kg hành lý ký gửi + 02 kiện hành lý xách tay
 • Hạng Phổ thông: 20kg hành lý ký gửi + 01 kiện hành lý xách tay

Đối với hành khách đi hãng Vietjet Air hoặc Jetstar thì chỉ được miễn phí hành lý xách tay không quá 7Kg.

Hành lý mà bạn mang theo khi lên máy bay sẽ chia làm hai loại: hành lý ký gửi và hành lý xách tay

Hành lý mà bạn mang theo khi lên máy bay sẽ chia làm hai loại: hành lý ký gửi và hành lý xách tay


Mẹo hay tránh thất lạc hành lý khi đi máy bay

Sau đây là một số kinh nghiệm tránh thất lạc hành lý khi đi máy bay bạn có thể lưu ý để chuyến bay đầu tiên của mình diễn ra thuận lợi:

Đánh dấu hành lý bằng tên, địa chỉ và số điện thoại: Một mẹo nhỏ để tránh thất lạc hành lý chính là ghi tên, số điện thoại và địa chỉ bên ngoài vali. Điều này vừa giúp người khác liên lạc với bạn trong trường hợp thất lạc hành lý. Bạn cũng có thể đánh dấu hành lý của mình bằng một chiếc khăn hoặc chọn vali có màu sắc, kiểu dáng độc đáo để dễ dàng nhận biết.

Chuẩn bị một vài bộ quần áo theo hành lý xách tay: Để tránh trường hợp không có quần áo dùng khi cần do để hết trong hành lý ký gửi mà hành lý bị thất lạc hay đến muộn, bạn nên mang theo 1, 2 bộ mang theo trong hành lý xách tay. Các đồ dùng cá nhân như kem đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn mặt,…cũng nên để trong hành lý xách tay.

Không để đồ có giá trị trong hành lý ký gửi: Những hành lý có giá trị bạn nên để trong hành lý xách tay. Điều này tránh các đồ vật có giá trị thất lạc theo hành lý cũng như tránh va chạm hư hỏng các đồ vật có giá trị. Thường khi chec-in các nhân viên sẽ nhắc nhở bạn điều này, tuy nhiên bạn nên chủ động và làm thủ tục nhanh hơn nhé.

Kiểm tra phiếu gửi hành lý: Bạn nên kiểm tra phiếu hành lý xem nhân viên đã gắn phiếu hành lý chưa, ghi địa điểm nơi đến chính xác trên từng gói hành lý của bạn hay chưa. Điều này sẽ giúp bạn tránh thất lạc hành lý và khi gặp sự cố có thể tìm ra nhanh hơn.

Ghi nhớ những đồ vật trong hành lý: Không chỉ ghi nhớ màu sắc, kiểu dáng, kích thước của hành lý ký gửi… mà các bạn cần phải nhớ chính xác các đồ vật bên trong hành lý ký gửi. Bạn có thể làm điều này bằng cách ghi ra giấy hoặc chụp hình bên trong hành lý.

Mua bảo hiểm hành lý: Nếu bạn chưa yên tâm về những điều đã làm ở trên, bạn có thể mua bảo hiểm cho hành lý ký gửi của bạn. Như vậy, nếu hành lý của bạn thất lạc bạn sẽ nhận được bảo hiểm. Hiện có rất nhiều gói bảo hiểm cho hành lý, bạn có thể tìm hiểu kỹ rồi đưa ra quyết định.

Các bước  thủ tục tại sân bay

Check-in

Tại khu Departure, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi. Giờ check-in thường bắt đầu từ 3h trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh. Nếu vé của bạn chưa ghi vị trí chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm hơn để xếp hàng. Hãy đề nghị với nhân viên check-in để được ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi theo mong muốn, nếu còn chỗ trong hạng tương ứng của bạn nhân viên sẽ sắp xếp cho bạn theo yêu cầu.

Ngoài ra, hạng Business hay First class có quầy check-in riêng, chỉ khi nào không có khách đi hạng này mà có đông khách đợi ở các hạng khác thì các nhân viên mới linh động làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này.

Thủ tục tại sân bay cho người đi lần đầu

Thủ tục tại sân bay cho người đi lần đầu

Đầu tiên, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa của bạn, nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không.

Sau khi xong thủ tục tại quầy, nhân viên check-in sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay , các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.

Từ lúc này đến lúc lên máy bay, bạn sẽ dùng thẻ lên máy bay thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) trên máy bay của bạn.

Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu bạn đi chuyến bay quốc tế, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay, bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh.

Tại đây, bạn đưa ra hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu đã hết giá trị. (Tham khảo dịch vụ làm visa tại HCM nếu chưa có)

Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại,… bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không bạn đi sẽ đến hướng dẫn ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng cao hơn vào trước, tiếp đến là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, những người còn lại xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế. Bạn đưa ra Thẻ lên máy bay (Boarding Pass), nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn, bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Khi lên máy bay, bạn sẽ ngồi vào ghế theo số được ghi trên Boarding Pass của bạn. Bạn có thể gọi tiếp viên bằng cách ấn nút trên ghế ngồi của mình.

Sau khi máy bay cất cánh, tùy theo mỗi hàng hàng không cũng như hạng vé, mỗi người được phát một khăn mặt để lau mặt và tay. Đồ uống được đem ra, bạn có thể chọn rượu mạnh  (tùy tuyến bay), rượu vang, bia, nước ngọt, nước hoa quả, nước khoáng. Đi đường dài, chuyến bay có 2 bữa chính và một bữa phụ. Chuyến đi ngắn thường chỉ có 1 bữa ăn.

Lưu ý: Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (sẽ có thông báo), bạn phải đeo dây bảo hiểm. Bạn cũng không được sử dụng các thiết bị điện tử khi máy bay đang cất/hạ cánh để đảm bảo an toàn)

Tùy theo thời gian bay hoặc hạng vé mà bạn sẽ được phục vụ ăn uống

Tùy theo thời gian bay hoặc hạng vé mà bạn sẽ được phục vụ ăn uống


Xuống máy bay

Trừ trường hợp phải xuống máy bay gấp để có thể kịp cho thời gian đi chuyến tiếp theo, thì những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có vé hạng cao, những người còn lại phải xếp hàng lần lượt ra. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn, có thể có thêm đường ra ở phía đuôi máy bay.

Cần tuân thủ trật tự khi xuống máy bay

Cần tuân thủ trật tự khi xuống máy bay


Làm thủ tục nhập cảnh

Tai sân bay, thường sẽ có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau. Bạn nên để ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài,…

Tại đây bạn trình hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan có thể sẽ đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, tùy theo từng nước bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn qui định trước (Việt Nam) hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn hợp lệ.

Làm thủ tục nhập cảnh

Làm thủ tục nhập cảnh


Lấy hành lý

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có rất nhiều dây chuyền đã được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết được là dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.

Nếu không tìm thấy đồ của mình thì bạn phải thông báo ngay lập tức đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc.

Nếu không có hành lý gửi, bạn có thể đi thẳng ra luôn.

Công đoạn lấy hành lý

Công đoạn lấy hành lý


Đi ra khỏi sân bay

Ở sân bay các nước phát triển thường có hai loại cửa để đi ra. Nếu bạn đang mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế, ngược lại nếu không có các mặt hàng nào cần phải phải đóng thuế thì bạn đi ra cửa Nothing to declare.

Để biết mặt hàng nào thuộc danh mục phải đóng thuế, bạn có thể tìm hiểu trước qua đại sứ quán,  qua internet hoặc những người đã có kinh nghiệm… hoặc hỏi tại sân bay.

Ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung của nơi đến (Arrival), tại đây bạn có thể thuê xe. Nếu có người ra đón, tốt nhất là bạn nên hẹn và đứng đợi ngay khi ra khỏi cửa khai báo thuế.

Liên hệ ngay hotline: 0916 518 918 để được tư vấn về vấn đề vé máy bay, đặt phòng khách sạn giá rẻ, đặt tour du lịch một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *